Triển khai Nghị quyết số 338/2020/NQ-HĐND ngày 06/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa Triển khai Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh THÔNG BÁO Triệu tập thí sinh tham dự phỏng vấn (Vòng 2) tuyển dụng viên chức làm việc tại Trung tâm Quản lý Hạ tầng, Môi trường và Hỗ trợ đầu tư năm 2020 THÔNG BÁO Danh sách thí sinh không đủ điều kiện và đủ điều kiện tiêu chuẩn kiểm tra sát hạch (Vòng 2) tuyển dụng viên chức làm việc tại Trung tâm Quản lý Hạ tầng, Môi trường và Hỗ trợ đầu tư năm 2020 Triển khai một số nội dung của Chị thị 13/CT-TTG, Thông báo số 102/TB-VPCP, Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 18/03/2020 của UBND tỉnh Triển khai một số văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, của UBND tỉnh Thanh Hóa về phòng, chống dịch CoVid - 19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa Triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế Thông báo tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích; Dịch vụ công mức độ 3; mức độ 4 tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN Tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp CoVid - 19 trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp Quyết định công bố thủ tục hành chính Lĩnh vực Hoạt động xây dựng thuộc thẩm quyền Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp
Khu kinh tế Nghi Sơn - Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Thứ Sáu - 17/07/2015 04:05 CH
Thanh Hóa là một trong những tỉnh, thành lớn của Việt Nam có đầy đủ tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành tỉnh công nghiệp, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVII đã xác định, phát triển KKT Nghi Sơn và các KCN là chương trình kinh tế quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Nhằm phát huy và khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của tỉnh, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã hình thành KKT Nghi Sơn và 8 KCN. KKT Nghi Sơn được thành lập năm 2006, tổng diện tích là 18.611,8 ha (hiện nay, đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch mở rộng với tổng diện tích đất liền và đảo: 66.497,57 ha; mặt nước: 39.502,43 ha), mục tiêu phát triển thành KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn với việc xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn. Đây là một trong rất ít vùng ở phía Bắc Việt Nam có tiềm năng phát triển cảng biển nước sâu, có thể tiếp nhận tầu có trọng tải lớn tới hàng nghìn DWT; là điều kiện quan trọng để thu hút những dự án có quy mô lớn, các dự án công nghiệp nặng như: công nghiệp lọc hoá dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp nhiệt điện, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến xuất khẩu,...

Trong những qua năm, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, KKT Nghi Sơn đã được ưu tiên nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng như: đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện, xây dựng hệ thống dẫn nước ngọt cung cấp cho công nghiệp, xây dựng nhà máy sản xuất nước sạch, hạ tầng viễn thông, đầu tư hệ thống giao thông đường bộ, xây dựng đê chắn sóng và nạo vét cảng... đảm bảo điều kiện cơ bản về hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư.

Đ/c Trần Hòa phát biểu tại Hội nghị CLB BQL KCN, KKT các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XII

Với những tiềm năng và lợi thế vượt trội, năm 2012 KKT Nghi Sơn đã được lựa chọn và xếp vào danh mục 05 KKT trọng điểm của cả nước được ưu tiên đầu tư. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để tỉnh Thanh Hóa tranh thủ được nguồn lực từ Trung ương và cân đối nguồn lực địa phương để đầu tư xây dựng KKT một cách đồng bộ, tạo ra sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

Đến nay, KKT Nghi Sơn đã và đang khẳng định được là một KKT ven biển có sức hấp dẫn với nhiều dự án đăng ký đầu tư. Đã thu hút được 124 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 96.891,4 tỷ đồng, 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 12.162,4 triệu USD; trong đó, có các dự án hạt nhân như: Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Trung tâm Nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng nước sâu Nghi Sơn; tỷ lệ lấp đầy trên phần diện tích đất công nghiệp đạt trên 80%. 

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng mức đầu tư trên 9 tỷ USD (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: 25,1%, Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait: 35,1%, Công ty Idemitsu Kosan: 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui: 4,7%); giai đoạn 1 dự án được xây dựng trên diện tích 358 ha, với công suất là 10 triệu tấn/năm (200.000 thùng dầu thô/ngày). Đây là dự án công nghiệp nặng, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, là dự án trọng điểm quốc gia. Sau 18 tháng triển khai xây dựng, dự án đã giải ngân khoảng 4,3 tỷ USD (đạt 48%); theo kế hoạch dự án hoàn thành và đi vào vận hành thương mại vào đầu năm 2017 và cung cấp ra thị trường 2,3 triệu tấn xăng, 2,9 triệu tấn diesel, 380.000 tấn nhựa polypropylene, 900.000 tấn nhiên liệu phản lực và 700.000 tấn sản phẩm hóa dầu khác mỗi năm, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, dự kiến sẽ đảm bảo khả năng tự cung cấp xăng, dầu của Việt Nam từ 30% hiện nay lên 70%.

Với các sản phẩm sau lọc hóa dầu, dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo động lực to lớn cũng như cơ hội để KKT Nghi Sơn thu hút các ngành công nghiệp phụ trợ như: sản xuất hóa chất, hạt nhựa và cơ khí chế tạo.

Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn có tổng mức đầu tư trên 4 tỷ USD, công suất thiết kế lên đến 2.400MW. Hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 với công suất 600 MW do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại, hàng năm đóng góp ngân sách gần 200 tỷ đồng. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2, công suất 1.200 MW có tổng vốn đầu tư 2,3 tỷ USD, do Liên doanh tập đoàn Marubeni - Nhật Bản và Tập đoàn Kepco - Hàn Quốc đầu tư xây dựng theo hình thức BOT khởi công xây dựng tháng 9/2015; Nhà máy nhiệt điện Công Thanh có công suất 600 MW với tổng mức đầu tư trên 900 triệu USD do Tập đoàn Công Thanh đầu tư đang được chuẩn bị các bước để triển khai xây dựng.

Đầu tư xây dựng kết nối hạ tầng giao thông và cảng biển: KKT đã triển khai xây dựng 71 dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, tổng mức đầu tư là 6.413 tỷ đồng, vốn đã cấp 3.859 tỷ đồng, khối lượng đã thực hiện và giải ngân đạt 3.680 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban đã chủ động kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa như đầu tư các bến cảng, hạ tầng KCN, khu dịch vụ, xử lý rác thải, với số vốn đăng ký đầu tư 19.337 tỷ đồng, giá trị thực hiện khoảng 5.035 tỷ đồng, góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng KKT Nghi Sơn và các KCN.

Khu cảng nước sâu đã được ưu tiên đầu tư và thu hút đầu tư, đã hoàn thành đê chắn sóng với chiều dài 600m, 04 bến cảng tổng hợp với chiều dài 842m; các khu cảng chuyên dụng, nạo vét 3,9km luồng chính cho tầu 50.000 DWT ra vào cảng tổng hợp, nạo vét luồng cho tầu ra vào khu cảng chuyên dụng dự án Lọc hóa dầu. Trong những năm qua, cảng Nghi Sơn được đánh giá là cảng có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước (lượng hàng hóa qua cảng các năm cụ thể như sau: năm 2012 đạt 3,5 triệu tấn; năm 2013 đạt 7,2 triệu tấn; năm 2014 đạt trên 9 triệu tấn; năm 2015 ước đạt trên 10,5 triệu tấn).

Ngoài ra, tại KKT Nghi Sơn còn có một số dự án công nghiệp nặng, vốn đầu tư lớn đã hoàn thành như: Nhà máy xi măng Nghi Sơn, tổng mức đầu tư 700 triệu USD, công suất thiết kế 4,3 triệu tấn/năm, đóng góp ngân sách trên 200 tỷ đồng/năm; Nhà máy xi măng Công Thanh, tổng mức đầu tư 600 triệu USD, công suất thiết kế 6 triệu tấn/năm. Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nâng công suất lên 7 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư 4,3 tỷ USD, theo kế hoạch sẽ hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 2 triệu tấn/năm vào năm 2018...

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra chủ trương và giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư vào KKT Nghi Sơn và các KCN, đó là tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để thu hút các chủ đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng có năng lực và kinh nghiệm, trọng tâm là thu hút chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN Tây quốc lộ 1A, KCN Hóa chất, Cụm cảng Nghi Sơn (KKT Nghi Sơn), KCN Lam Sơn - Sao Vàng, phấn đấu sớm đáp ứng các điều kiện cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư; tập trung chỉ đạo có hiệu quả, nâng cao chất lượng thực hiện công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa – tại chỗ”; kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; đảm bảo các điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đã xây dựng đi vào hoạt động sản xuất; tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng các KCN; đổi mới và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư;...

Ban Quản lý KKT Nghi Sơn cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện hơn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với KKT trong thời gian tới là: xem xét, xây dựng Luật KKT để tạo nên hành lang pháp lý đầy đủ, vững chắc và mang tính pháp lý cao, thống nhất trong quản lý KKT, KCN, KCX; cần nâng tầm quản lý nhà nước của cơ quan trung ương đối với phát triển KCN, KKT, đồng thời đổi mới mô hình quản lý nhà nước trong hệ thống cơ quan trung ương với các Ban Quản lý các tỉnh, thành phố; nghiên cứu mô hình quản lý KKT theo hình thức “Đô thị Kinh tế” trong đó Ban Quản lý KKT là cơ quan quản lý mọi mặt về các vấn đề kinh tế - xã hội trong KKT.

Trần Hòa -Trưởng ban, Ban quản lý KKT Nghi Sơn