Đoàn công tác tỉnh Thái Bình thăm và làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa
Thứ Hai - 07/08/2017 04:58 CH
Chiều ngày 5/8, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, tìm hiểu kinh nghiệm trong phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa
https://youtu.be/6MHeqnuksRQ

 
                                               3_Thanhhoa_tahibih.jpg

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá, đại diện lãnh đạo các sở ngành, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, lãnh đạo huyện Tĩnh Gia tiếp và làm việc với đoàn.

Tỉnh Thái Bình vừa được Chính phủ quyết định thành lập Khu kinh tế với tổng diện tích gần 30,6 nghìn ha. Đây là Khu kinh tế kết hợp giữa phát triển công nghiệp với dịch vụ, du lịch. Theo đó, đến năm 2020 Tỉnh Thái Bình sẽ phải hoàn chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và hoàn thiện hạ tầng cơ bản cho khu kinh tế. Tỉnh Thái Bình mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm của Thanh Hoá về quy trình xây dựng nhiệm vụ quy hoạch chung, lựa chọn đơn vị tư vấn, hình thành tổ chức bộ máy của Ban quản lý Khu kinh tế, Quy chế hoạt động, Cơ chế chính sách và kinh nghiệm trong xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế.

Từ những kết quả đạt được sau hơn 10 năm triển khai xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá và các ngành, địa phương liên quan đã chia sẻ một số kinh nghiệm để tỉnh Thái bình có thể tham khảo đó là: Quy hoạch đồng bộ, khu kinh tế phù hợp với lợi thế địa kinh tế, chính trị của địa phương, phù hợp với quy hoạch vùng; có tính liên kết để phát triển và tầm nhìn dài hạn; tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đáp ứng các  yêu cầu phát triển trong khu kinh tế. Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung làm tốt công tác GPMB, kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng; Xây dựng cơ chế chính sách đủ mạnh để hỗ trợ các nhà đầu tư hạ tầng, chính sách hỗ trợ các dự án đào tạo nghề; xây dựng nhà ở cho người lao động, thu hút các chuyên gia, lao động có tay nghề kỹ thuật cao về làm việc tại KCN, KKT, đảm bảo các điều kiện ăn, ở, đi lại, sinh hoạt, nghỉ ngơi cho người lao động. Thanh Hóa cũng chủ động tìm hiểu và tiếp cận với các nhà đầu tư, các đại sứ quán, tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài, các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia, để nắm bắt và cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, cơ chế chính sách và danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư. Đồng thời, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh phân cấp, ủy quyền và chỉ đạo các ngành ủy quyền cho Ban Quản lý thực hiện toàn bộ công tác quản lý nhà nước về tất cả các hoạt động: đầu tư, xây dựng, quy hoạch, môi trường, lao động, doanh nghiệp... trong KKT, KCN nhằm tạo cơ chế tập trung một đầu mối, để giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư thuận lợi và nhanh chóng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với KCN, KKT.

Qua trao đổi, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao những kết quả trong thu hút đầu tư và phát tiển khu kinh tế Nghi Sơn của Tỉnh Thanh Hoá.  Đồng chí khẳng định, đây là những kinh nghiệm quý để tỉnh Thái Bình nghiên cứu, học tập và vận dụng trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng khu kinh tế . Đồng chí trân trọng tiếp thu những kinh nghiệm được tỉnh Thanh Hoá chia sẻ đồng thời mong muốn trong thời gian triển khai thực tiễn, Tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh Thanh Hoá và mong muốn cho sự hợp tác giữa tỉnh Thanh Hoá và tỉnh Thái Bình ngày càng sâu sắc hơn./.


https://youtu.be/6MHeqnuksRQ

 

 Minh Tuyết - Xuân Trường