Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ 2017, triển khai một số nhiệm vụ năm 2018
Thứ Năm - 28/12/2017 03:58 CH
Sáng 27/12, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai một số nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Xứng-Phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Tĩnh Gia.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thi - Tỉnh ủy viên, Trưởng ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN xác định: Tập trung mọi nguồn lực phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng trong khu kinh tế và các khu công nghiệp; Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án lớn, trọng điểm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu về cải thiện môi trường đầu tư, năm 2017, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa đã đi đầu trong xây dựng nền ”hành chính phục vụ”, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư suốt quá trình trước, trong và sau đầu tư, thực hiện giảm từ 30%-60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Ban quản lý đã đẩy mạnh việc lập quy hoạch và quản lý quy hoạch; quản lý xây dựng; đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng.

Kết quả thu hút đầu tư năm 2017 vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp có nhiều khởi sắc với 59 dự án đầu tư trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được thu hút đầu tư mới, tổng số vốn hơn 8.600 tỷ đồng và và gần 10 triệu USD. Giá trị sản xuất và kinh doanh dịch vụ của các doanh nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp đạt trên 29.000 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 800 triệu USD; giải quyết việc làm ổn định cho 78.500 lao động với thu nhập bình quân đạt gần 5 triệu đồng 1 người 1 tháng.

Hội nghị đã thống nhất mục tiêu và các nhóm giải pháp thực hiện trong năm 2018 là: Thu hút vốn đăng ký đầu tư mới ước đạt khoảng 6.000 tỷ đồng và 500 triệu USD; Huy động khoảng 1000 tỷ đồng từ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; Tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp trong Khu kinh tế và các khu công nghiệp sản xuất kinh doanh với tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 120.000 tỷ đồng; Tổng giá trị xuất khẩu đạt 1 tỷ USD;

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao những đóng góp của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cho việc cải thiện môi trường đầu tư và xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Do vậy, trong năm 2018 Ban phải tập trung nghiên cứu, hoàn chỉnh các vấn đề chiến lược phát triển KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp theo mục tiêu NQ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã đề ra. Trong đó, Ban phải khẩn trương xin ý kiến các bộ, ngành TW, các địa phương liên quan để sớm hoàn chỉnh quy hoạch chung KKT Nghi Sơn, đánh giá kỹ tác động của quy hoạch đối với cộng đồng dân cư, môi trường, để quy hoạch chung Khu kinh tế Nghi Sơn thực sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa và lợi ích của cộng đồng; Đồng thời tăng cường phối hợp với các ngành, các địa phương để quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng trong khu kinh tế và các khu công nghiệp, phát hiện kịp thời các vi phạm, cương quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ; Chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn để xác định định hướng cho từng khu công nghiệp. Cán bộ, chuyên viên của Ban phải nghiên cứu kỹ dự thảo quy hoạch để tham mưu tư vấn chấp thuận chủ trương  đầu tư cho các dự án, tránh việc phải điều chỉnh do vị trí không phù hợp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu trong năm 2018, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tiếp tục tăng cường công tác tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng, hoàn chỉnh danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư, tham mưu cho UBND tỉnh  tổ chức các hoạt động gặp gỡ, xúc tiến đầu tư; Ưu tiên bố trí vốn để triển khai những những công trình hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông có tính kết nối cao để phát huy hiệu quả đầu tư; Quan tâm giải quyết các vướng mắc của các DN với tinh thần nhà nước kiến tạo và phục vụ, tạo môi trường bình đẳng, thuận lợi minh bạch cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu kinh tế và các khu công nghiệp; Phối hợp chặt chẽ với  các địa phương, Công đoàn, công an để thực hiện tốt công tác  giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo quyền lợi của người lao động để khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp thực sự là khu vực phát triển năng động và bền vững.

Tại hội nghị, Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp đã khen thưởng cho nhiều tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiên nhiệm vụ chuyên môn và các mặt công tác khác trong năm 2017.

 theo TTV - Phương Thảo-Xuân Trường